Quân khu 9 chủ động phòng bệnh mùa hè cho các chiến sĩ.

Mùa hè, thời điểm có nhiều côn trùng xuất hiện nhất trong năm. Nắng nóng kèm theo những trận mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loài côn trùng phát triển và truyền bệnh.

Thời điểm này khu vực miền Tây Nam bộ đang bước vào mùa khô nhiệt độ giao động ở mức 28-35 độ C, đôi khi xuất hiện mưa đột ngột. Thời tiết thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho ruồi muỗi, côn trùng, vi khuẩn, nấm mốc và các bệnh truyền nhiễm. Vì thế, để đảm bảo quân số khỏe, các đơn vị Quân khu 9 đã triển khai nhiều biện pháp phòng, ngừa bệnh cho bộ đội.

Chủ động phòng bệnh

Có mặt tại Trung đoàn 9, Sư đoàn 8, Quân khu 9, chúng tôi ghi nhận công tác phòng, chống dịch bệnh được cán bộ quân y của đơn vị thực hiện rất nghiêm túc. Quân y đơn vị được tập huấn những kiến thức cơ bản, cách nhận biết các biểu hiện, cách dự phòng và kỹ thuật cấp cứu say nắng, say nóng; tập trung huấn luyện thuần thục kỹ thuật sử dụng lều cấp cứu say nắng, say nóng. Ngoài ra, đơn vị còn chuẩn bị đầy đủ trang bị, thuốc cấp cứu phục vụ việc phòng, chống dịch bệnh cho bộ đội, nhất là khi các đơn vị luyện tập ngoài thao trường, huấn luyện dã ngoại. Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Châu Văn Tiếm, Chủ nhiệm hậu cần Trung đoàn 9 cho biết: “Ngay từ đầu mùa hè, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể để phòng bệnh cho bộ đội. Do miền Tây Nam bộ đang là mùa nắng nóng nên tình trạng say nắng, đau họng và một số bệnh khác dễ phát sinh. Vì thế chúng tôi thường xuyên tổ chức những buổi hướng dẫn các phòng bệnh cho các đối tượng, nhất là chiến sĩ mới. Đơn vị cũng thực hiện tốt công tác theo dõi và quản lý chặt chẽ bệnh nhân, tổ chức phun thuốc và triển khai các biện pháp diệt ruồi, muỗi tại khu vực nhà ăn, nhà bếp, nơi học tập, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ...”.

Còn với Trung đoàn 3, Sư đoàn 330 quán triệt phương châm: Phòng bệnh hơn chữa bệnh nên trước khi nhận quân, đơn vị tiến hành khử trùng toàn bộ doanh trại. Tiếp đó, phun khử trùng không khí 1 lần/tuần tại phòng ngủ, hội trường, nhà ăn bằng dung dịch Cloramin B nồng độ 2,5% Clo hoạt tính. Đặc biệt, quân y các cấp luôn giám sát chặt chẽ nhằm phát hiện, xử lý sớm các ca bệnh truyền nhiễm không để dịch bệnh bùng phát, lây lan, bảo đảm quân số khỏe, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, trình độ và khả năng SSCĐ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Trung tá Phan Thanh Phong, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 3 (Sư đoàn 330) thông tin: “Để nâng cao ý thức phòng bệnh của bộ đội, vào những giờ học tập, sinh hoạt, đơn vị đã tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ hiểu được những kiến thức cơ bản về mầm bệnh, nguồn bệnh, đường lây bệnh, triệu chứng bệnh và biện pháp phòng, ngừa. Đối với đội ngũ cán bộ và quân y đơn vị chú ý theo dõi phát hiện sớm các ca bệnh truyền nhiễm, kịp thời điều trị ban đầu hoặc đề nghị chuyển tuyến. Trong chế biến thức ăn, nhà bếp chú ý tăng thêm lượng rau xanh giúp giải nhiệt ngày nắng nóng. Bộ phận quân y tăng cường cho bô đội nhỏ mũi bằng nước muối, súc miệng bằng nước muối 0,9% 2 lần/ngày.

Giữ vững tỷ lệ quân số khoẻ 

Theo Đại tá, TS Phạm Hoàng Lai, Chủ nhiệm Quân y Quân khu 9, trong giai đoạn mùa hè thường hay xuất hiện các bệnh như: Đau mắt đỏ, thủy đậu, tiêu chảy, tả, lỵ…Vì vậy, cơ quan quân y đã tham mưu cho Bộ tư lệnh quân khu chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh; chủ động theo dõi sức khỏe bộ đội để có biện pháp xử lý kịp thời. Ở những nội dung huấn luyện ngoài bãi tập, ngành hướng dẫn các đơn vị bảo đảm đủ nước uống cho bộ đội và dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Ngoài ra, cán bộ quân y đơn vị luôn bám sát mọi hoạt động của bộ đội, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy các cấp biện pháp phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng cấp cứu, điều trị say nắng, say nóng khi có tình huống xảy ra. Đại tá, TS Phạm Hoàng Lai, Chủ nhiệm Quân y Quân khu 9 cũng lưu ý: “Để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, chỉ huy các đơn vị nên quan tâm đến công tác vệ sinh doanh trại, nơi ăn nghỉ của bộ đội và thường xuyên kiểm tra căn tin, bếp ăn tập thể. Thực hiện nghiêm túc chế độ kiểm nghiệm, lưu nghiệm thức ăn hàng ngày, duy trì kiểm tra sức khỏe đối với nhân viên và chiến sĩ nấu ăn định kỳ 6 tháng/1 lần”.

Thực hiện hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh, Trung uý, bác sĩ Nguyễn Ngọc Trung, Đại đội 24 Quân y, Trung đoàn 3, Sư đoàn 330 chia sẻ, đơn vị đã tập huấn cho y tá các đại đội phương pháp sơ cứu khi chiến sĩ bị say nắng; thường xuyên kiểm tra nguồn gốc thực phẩm, việc giữ gìn vệ sinh nhà bếp, khu vực giết mổ, chế biến thức ăn; duy trì bộ đội giữ gìn vệ sinh doanh trại, ngủ nghỉ đúng giờ để có lợi cho sức khoẻ.

Theo Trung tá, bác sĩ Phan Quốc Tuấn, Chủ nhiệm Quân y, Trung đoàn 892, Bộ CHQS tỉnh An Giang bộ đội ngủ nghỉ đúng giờ không chỉ có lợi cho sức khoẻ, mà còn giúp thực hiện tốt các chế độ trong ngày. Thời gian qua, chỉ huy Trung đoàn thường xuyên kiểm tra cán bộ các cấp duy trì đơn vị thực hiện các chế độ ngày, tuần, cũng như các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn cấp trên.

Nhờ thực hiện tốt các biện pháp chủ động phòng bệnh cho bộ đội, các đơn vị luôn đảm bảo quân số tham gia học tập, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ trên giao.

Nguồn: qdnd.vn

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Liên hệ: Công Ty Diệt Côn Trùng - Dịch Vụ Diệt Côn Trùng - Dịch Vụ Diệt Ruồi Hà Duy Anh
DC: Số 8 - Hồ Biểu Chánh - Q. Phú Nhuận - TP. HCM
DT: 0909096691 Mr Thế Anh website:www.dietcontrunghieuqua.com

Kính chúc quí khách sức khỏe, thành công và phát triển!