Chuột đồng chiên sả ớt, một trong những món đặc sản ở Cà Mau.

Chuột đồng chiên sả ớt, cá rô chiên xù, bánh tâm, bún bì, Lươn um rau ngổ, Cơm tấm tép rim, sườn chả, Bánh tầm xíu mại tàu hủ ky, Cua đá rang muối, Cá thòi lòi nướng muối ớt... là những món ngon trong bản đồ ẩm thực cần khám phá dành cho khách du lịch khi đến thăm đất mũi.

1. Những món ăn chế biến từ thịt chuột.

a) Chuột đồng chiên sả ớt.

Các món ăn từ chuột đồng là món đặc sản đặc trưng của đồng ruộng miền Tây. Món ăn dân dã này được chế biến thành nhiều món khác nhau và một trong những kiểu chế biến ngon nhất là chiên sả ớt.

Du khách có thể thưởng thức món đặc sản đậm đà hương vị, giòn rụm và thơm ngon này tại canteen rừng U Minh Hạ với giá 90.000 đồng một đĩa.
Chuột đồng được làm sạch để ráo nước, tẩm gia vị và cho lên chảo chiên đều tay. Thịt chuột chín vàng ươm, bắt mắt với mùi thơm quyến rũ cả những thực khách sành ăn nhất.

b) Đặc sản chuột đồng nướng muối ớt miền Tây

Khi những thửa ruộng còn trơ gốc rạ cũng là lúc chuột đồng đã no lúa, béo tốt và chắc thịt nhất. Để làm món thịt chuột ngon, công đoạn sơ chế và chuẩn bị rất quan trọng. Chuột đồng, sau khi bắt hoặc mua về được làm thịt sạch sẽ. Để chuột không có mùi tanh, người đầu bếp đem thịt chuột rửa sạch với muối và gừng. Chờ ráo nước, thịt chuột sẽ được đem ướp đều gia vị sả, ớt, tỏi trong khoảng 20 - 30 phút.

Sau đó, thịt được đem nướng trên bếp than hoa khoảng 30 phút, đến khi chuyển sang màu vàng và hương thơm dậy lên. Khi nướng, muối sẽ ngấm đều, tạo nên hương vị đậm đà của thịt chuột. Những người sành ăn coi chuột nướng như món ăn ngon, bổ, rẻ, thứ đặc sản mà không tìm được đâu khác ngoài vùng sông nước này.

Tùy vào người thưởng thức mà thịt chuột bày ra đĩa được chặt nhỏ hoặc để cả nguyên con. Nếu bạn được thết đãi món thịt chuột tại nhà, thường gia chủ sẽ bày nguyên con để khách có thể vừa lai nhai, vừa uống vài chén rượu. Thịt chuột xé ra bên trong có màu trắng và hương vị hơi giống thịt gà. Mới nướng xong, thịt chuột rất mềm và ngọt, khi ăn có thể nghe tiếng giòn tan của xương trong miệng. Không cần cầu kỳ, chỉ với muối tiêu thêm chanh ớt là thịt chuột đã đủ dậy lên mùi vị đặc trưng của món nướng.

Dù được chế biến bình dân hay đưa vào nhà hàng, thịt chuột đồng nướng muối ớt vẫn gợi cho thực khách một không gian mênh mông của sông nước miền Tây. Giá cho một đĩa thịt chuột nướng muối ớt khoảng 70.000 - 80.000 đồng. Bạn có thể thưởng thức món ăn trong nhiều nhà hàng tại Cần Thơ, Long Xuyên…và các tỉnh miền Tây khác.

2. Cá rô chiên xù

Thịt cá giòn ngọt chấm nước mắm gừng cuốn bánh tráng, rau rừng ngon tuyệt cú mèo.
Cá rô được làm sạch, chiên nguyên con trong chảo nóng. Cá chín vớt ra để ráo dầu để lên dĩa kèm rau xanh. Món cá rô chiên xù có giá 90.000 và du khách có thể dùng thử tại canteen rừng U Minh Hạ.

3. Lươn um rau ngổ

Là một món ăn giàu dinh dưỡng, thơm ngon mà không ngán.
Lươn nguyên con làm sạch, chặt làm ba khúc nấu với gia vị riêng và nước dừa tươi tạo vị bùi béo thơm ngon rất đặc trưng. Du khách có thể gọi lươn nấu rau ngổ hoặc um lá nhàu tại canteen rừng U Minh Hạ với giá 160.000 một nồi.

4. Bánh tầm gà cay

Một dĩa bánh tầm có giá khoảng 20.000 ở khu chợ phường 2 thành phố Cà Mau.
Người Cà Mau kết hợp món bánh tầm với cà ri gà thành một món ăn đặc trưng của miền đất phương nam này. Dĩa bánh tầm được chan nước cà ri gà thêm phần thịt, mề và huyết được băm nhỏ chan lên ăn kèm với rau sống.

5. Bún bì

Cọng bún tươi được làm to hơn sợi bún bình thường, dai dai kết hợp với bì thịt và miếng chả lụa.

Một dĩa bún bì giá 25.000 ngàn tại quán Bún nước lèo - bún bì Huỳnh Long, ăn rất ngon miệng và nhẹ bụng, không gây ngán và lạ miệng.

Chuột đồng chiên sả ớt, một trong những món đặc sản ở Cà Mau.

 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Liên hệ: Công Ty Diệt Chuột - Dịch Vụ Diệt Chuột Hà Duy Anh
DC: Số 8 - Hồ Biểu Chánh - Q. Phú Nhuận - TP. HCM
DT: 0909096691 Mr Thế Anh website:www.dietcontrunghieuqua.com

Kính chúc quí khách sức khỏe thành công và phát triển!

 

Khách hàng tiêu biểu: 

Cong ty diet con trung